PHÚ LƯƠNG TỔ CHỨC TIÊM VẮC XIN BẠI LIỆT TIÊM MŨI 2 (IPV2) CHO TRẺ DƯỚI 01 TUỔI TRONG CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Cập nhật: 18/05/2024

Để tiến tới thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu, cần loại bỏ dần sử dụng vắc xin bại liệt uống (OPV) nhằm loại bỏ hoàn toàn vi rút bại liệt có nguồn gốc hoang dại cũng như nguồn gốc từ vắc xin. Thực hiện khuyến cáo của WHO, nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt ở Việt Nam nói chung, huyện Phú Lương nói riêng. Trung tâm y tế Phú Lương xây dựng kế hoạch triển khai vắc xin bại liệt tiêm mũi 2 (IPV2) cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch, trong tháng 8 năm 2022 huyện sẽ triển khai tiêm IPV2 cho trẻ từ 9 tháng đến dưới 1 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin IPV (tổ chức đồng loạt vào ngày quy định tiêm chủng thường xuyên) tại 15 xã, thị trấn với mục tiêu đạt tỷ lệ ≥ 90%. Cùng với một số đơn vị trong cả nước, huyện Phú Lương là đơn vị đầu tiên triển khai thí điểm. Sau đó, từ tháng 9 năm 2022, việc tiêm mũi 2 (IPV2) cho trẻ dưới 1 tuổi sẽ thực hiện thường xuyên trong chương trình tiêm chủng mở rộng của cả nước.

Các khoa, phòng cùng với Trạm Y tế các xã, thị trấn đã thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động như tập huấn, tuyên truyền, điều tra đối tượng, cung ứng vắc xin vật tư, hỗ trợ giám sát, báo cáo… theo hướng dẫn của cấp trên.

Ngay từ đầu tháng 8, nhằm giúp người dân (đặc biệt là các bà mẹ) nắm được việc triển khai tiêm vắc xin IPV2, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thông huyện đưa tin bài, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh đến tận cấp xã, xóm. Mặt khác, cán bộ Trạm Y tế, y tế thôn bản tổ chức tuyên truyền về lợi ích, đối tượng, lịch tiêm chủng, tính an toàn của vắc xin, hướng dẫn các bà mẹ theo dõi và phát hiện phản ứng sau tiêm vắc xin IPV2 trong tiêm chủng mở rộng thông qua tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp cộng đồng, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xóm, xã…

Trước đó, vào sáng ngày 04/8/2022, Trung tâm Y tế đã tổ chức lớp “Tập huấn triển khai tiêm vắc xin bại liệt mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng” nhằm nâng cao kiến thức chương trình tiêm chủng mở rộng, hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin bại liệt mũi 2 (IPV) trong tiêm chủng mở rộng cho cán bộ y tế tuyến huyện, trạm y tế các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Trung – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Mặt khác, vào ngày diễn ra tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm Y tế, Trung tâm đã cử các cán bộ tuyến huyện đi hỗ trợ, giám sát địa bàn được phân công. Đồng thời hướng dẫn các trạm thực hiện báo cáo trên hệ thống phần mềm tiêm chủng Quốc gia và báo cáo kết quả tiêm sau khi kết thúc buổi tiêm chủng.  

Cán bộ khoa Kiểm soát bệnh tật giám sát, hỗ trợ tiêm chủng tại Trạm y tế xã Tức Tranh

Tính đến ngày 29/8/2022, huyện Phú Lương đã tiêm IPV2 cho 267/296 trẻ, đạt 90,2%, có 26 trẻ hoãn tiêm, không có trường hợp nào có phản ứng sau tiêm (sốt, sưng, đau tại chỗ tiêm hay tai biến nặng)  và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng.

Hoài Thu – Trung tâm Y tế Phú Lương

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC