Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong ngành y tế Thái Nguyên

Cập nhật: 21/05/2024

        Ngày 15 tháng 3 năm 2021, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Hội đồng Khoa học của Sở Y tế Thái Nguyên.

      Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đặng Ngọc Huy- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Sở Y tế và các thành viên Hội đồng Khoa học của Sở Y tế.

       Đoàn công tác đánh giá về một số kết quả trong công tác Nghiên cứu khoa học của ngành Y tế Thái Nguyên giai đoạn 2010 – 2020 như sau: Ngành đã xây dựng chương trình phát triển một cách tổng thể, đồng bộ, có định hướng chuyên sâu theo từng lĩnh vực. Các đơn vị đã căn cứ vào chương trình phát triển y tế chung của ngành, kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị mình, từ đó có lộ trình và hướng đi cho phù hợp Cùng với sự năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trong việc phát triển khoa học kỹ thuật thông qua ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ. Trong những năm vừa qua, công tác nghiên cứu khoa học của ngành y tế được quan tâm triển khai tốt. Với hàng chục đề tài, sáng kiến cấp tỉnh đã được phê duyệt và triển khai thực hiện, ngành y tế còn có hàng ngàn đề tài, sáng kiến cấp cơ sở đem lại giá trị thực tiễn trong công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác Nghiên cứu khoa học còn có nhiều khó khăn nhất định. Đa số đơn vị trực thuộc thời gian đầu tư xây dựng đã lâu nên cơ sở vật chất xuống cấp; hệ thống trang thiết bị đã lạc hậu, cho nên hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, đòi hỏi máy móc, trang thiết bị thế hệ mới còn hạn chế. Cơ chế thu hút, ưu đãi cán bộ tham gia NCKH chưa thực sự hiệu quả. Số lượng đề tài NCKH nhiều nhưng nhìn chung chất lượng chưa đồng đều. Một số đề tài đạt chất lượng vẫn chủ yếu thuộc các đơn vị y tế tuyến tỉnh. Đối với các đơn vị y tế tuyến cơ sở, công tác NCKH còn nhiều hạn chế. Chất lượng đội ngũ cán bộ NCKH chưa cao. Mặt khác, dù được chú trọng phát triển nhưng hàng năm, nguồn kinh phí bố trí cho NCKH rất khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đang phải đối mặt với việc tự chủ về kinh phí nên tiếp tục thắt chặt chi tiêu, giảm nhân lực. Ứng dụng CNTT ngành y đang chưa được đầu tư tương xứng với yêu cầu, chưa tập trung đầu tư cho hệ thống khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở, qua đó gây hiện tượng quá tải, dồn về tuyến tỉnh và tuyến Trung ương.

Đồng chí Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ: để công tác Nghiên cứu khoa học của ngành y tế được chuyên sâu và phát triển sâu rộng hơn trong thời gian tới, Hội đồng Khoa học của ngành Y tế cần có định hướng nghiên cứu cho từng năm theo các chuyên đề:

– Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong dự phòng bệnh, tật ở người.

– Nghiên cứu phát triển, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh ở người.

– Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhằm phát triển dược phẩm và Trang thiết bị y tế.

– Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ tiên tiến phát triển sản phẩm chất lượng cao từ Dược liệu và bài thuốc Việt Nam phục vụ điều trị, chăm sóc sức khoẻ con người.

– Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực sức khoẻ.

Đồng chí Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế phát biểu: Để tiếp tục tăng cường công tác NCKH, ngành y tế sẽ tập trung vào các giải pháp đồng bộ như tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang bị các thiết bị hiện đại; Đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực đặc biệt là các cán bộ có trình độ chuyên sâu, để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong công tác KCB cũng như là có đủ khả năng để tiếp tục và sử dụng thành thạo các thiết bị y tế hiện đại; Tăng cường công tác ứng dụng CNTT nhắm phát triển đề án y tế thông minh. Trước mắt, ưu tiên các nghiên cứu ứng dụng công nghệ gen, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số… trong lĩnh vực y học nhằm hiện đại hóa công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, phù hợp với thời đại cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển như vũ bão hiện nay./.

Nguyễn Thị Khánh Hiệp

Sở Y tế

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC