Bệnh viện A: Phẫu thuật cột sống thành công cho bệnh nhân lớn tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền nặng

Cập nhật: 10/05/2024

Ông L.V.T (62 tuổi, TP Thái Nguyên) vừa qua đã được các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương – Bệnh viện A Thái Nguyên phẫu thuật thành công thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đa tầng, đặc biệt là bệnh nhân đã điều trị u gan được khoảng 15 năm.

Bệnh nhân T. nhập viện vào đầu tháng 11 trong tình trạng đau lưng sau vận động sai tư thế, tê bì chân không đi lại được. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, phát hiện bệnh nhân T. bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5 trên bệnh nền u gan, tăng huyết áp, đái tháo đường không phụ thuộc isuline type 2.

  

Hình chụp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5 trên bệnh nền u gan của bệnh nhân T.

Cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc – hình ảnh u gan hạ phân thùy VII 4 cm

Sau khi hội chẩn, nhận định đây là ca khó, với những bệnh lý đi kèm, đặc biệt là bệnh u gan bệnh nhân đang mắc phải, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân nằm sấp dễ tác động đến khối u. Ê-kíp Bác sỹ phẫu thuật của Khoa Ngoại Chấn thương bệnh viện quyết định hội chẩn với các Bác sĩ bệnh viện K3 – Tân Triều; đồng thời phối hợp với nhiều chuyên khoa tiến hành phẫu thuật lấy nhân đĩa đệm thoát vị đơn thuần với lý do phương pháp mổ này có đường mổ nhỏ, thời gian mổ không quá lâu, không can thiệp nhiều vào cột sống, giảm nguy cơ tác động vào khối u gan. Sau 2h ca phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp. Sau 3 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã có thể tập ngồi và đến ngày thứ 4 tập đi lại bình thường. Các triệu chứng tê bì và đau lưng giảm rõ rệt.

Hình ảnh đĩa đệm thoát vị sau khi được loại bỏ

“Chụp MRI cột sống thắt lưng cho thấy kết quả bệnh nhân bị thoái hóa các đốt sống, đĩa đệm thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm L3-4, L4-5, L5-S1 gây hẹp ống sống và có chèn ép rễ thần kinh hai bên đoạn ngang mức. Viêm khớp liên mấu L5-S1. Hẹp khe đĩa đệm L3-4. Giảm nhẹ chiều cao thân trước đốt sống D12. Đây là cuộc phẫu thuật lớn, bệnh nhân lại có những bệnh lý nền kèm theo, mức độ chèn ép thần kinh nhiều. Tuy nhiên để đảm bảo ca mổ diễn ra an toàn, trong mổ ngoài các phẫu thuật viên, gây mê hồi sức, có kèm thêm bác sĩ chuyên khoa khác tham gia; ekip phẫu thuật đã thực hiện tốt cuộc mổ không mất nhiều thời gian, các bệnh lý nặng kèm theo được kiểm soát tốt…” – Th.s Bác sĩ Trần Bình Ngọc – phó Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện A cho hay.

Th.s Bác sĩ Trần Bình Ngọc – phó Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện A thăm bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ cũng khuyến cáo thêm khi nhận thấy các dấu hiệu đau lưng, tê chân cần đến Bệnh viện chuyên khoa kịp thời. Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện A Thái Nguyên là bệnh viện có chuyên khoa ngoại chấn thương, chỉnh hình chuyên phẫu thuật cột sống, thay khớp háng, khớp gối, phẫu thuật nội soi khớp (rách sụn chêm, đứt dây chằng chéo khớp gối…) với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tân tậm, trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao…

Hà Linh- Mạnh Hùng

Bệnh viện A Thái Nguyên

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC