Y tế Thái Nguyên – Chú trọng nguồn nhân lực để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Cập nhật: 10/05/2024

Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, toàn ngành y tế Thái Nguyên đã và đang không ngừng nâng cao cả lượng và chất, trong đó chú trọng đầu tư về nguồn lực con người. Hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, cùng với bệnh viện tuyến trung ương đóng chân trên địa bàn và hệ thống các cơ sở y tế tư nhân với đội ngũ y bác sĩ yêu nghề, có trình độ chuyên môn tốt đã và đang tạo dựng được niềm tin của nhân dân trong công tác khám, chữa bệnh.

Y tế Thái Nguyên - Chú trọng nguồn nhân lực để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Người dân khám bệnh tại một trạm y tế cơ sở

Hiện nay, hệ thống y tế cơ sở toàn tỉnh có 3 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện, 6 Trung tâm y tế 2 chức năng, 177 Trạm y tế xã, phường, thị trấn, với trên 2 nghìn cán bộ y tế, trong đó có trên 440 bác sỹ. Mặc dù còn nhiều khó khăn vì thiếu bác sĩ tại tuyến y tế này, ngành y tế Thái Nguyên đã chủ động nhiều giải pháp, trong đó thường xuyên cử bác sĩ luân phiên từ Trung tâm y tế tuyến huyện và các trạm y tế lân cận về hỗ trợ các địa phương chưa có bác sĩ, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tạo được lòng tin khi người dân gửi gắm sức khỏe của mình.

Chị Triệu Thị Dung, xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai chia sẻ: “Các y bác sĩ ở trạm y tế rất nhiệt tình tư vấn, khám bệnh cho chúng tôi rất kỹ lưỡng, quan tâm dặn dò chúng tôi uống thuốc, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, chúng tôi thấy rất yên tâm khi khám bệnh ở đây”.

Bác sĩ Hà Thị Miên, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Lạc, huyện Phú Lương cho biết: “Những năm gần đây trạm y tế xã Yên Lạc được đầu tư về cơ sở vật chất rất đảm bảo, trạm được xây từ năm 2010, tuy nhiên vừa được sửa chữa lại, có đầy đủ các phòng chức năng phương tiện khám chữa bệnh, đội ngũ nhân lực của trạm thường xuyên được đi tập huấn, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

Tính từ năm 2021 đến nay, ngành Y tế Thái Nguyên đã tạo điều kiện cho gần 100 lượt y, bác sĩ đi đào tạo bác sĩ CK I, CK II; kỹ thuật viên. Với nhiều nỗ lực, đến nay, Thái Nguyên đã đạt tỷ lệ 17 bác sĩ/10.000 dâncao hơn bình quân chung cả nước là 11,5 bác sĩ/10.000 dân. Bên cạnh đó, để chất và lượng nguồn nhân lực luôn “song hành”, ngành Y tế còn chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh đào tạo nguồn nhân lực ngay tại chỗ. Trong đó, hoạt động y tế tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới được duy trì thường xuyên. Các bệnh viện tuyến trên dựa theo nhu cầu sẽ tổ chức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ liên tục cho cán bộ tuyến dưới. Bên cạnh đó, các cuộc hội chẩn trực tuyến giữa cơ sở y tế tuyến tỉnh với tuyến cơ sở cũng được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo cấp cứu và điều trị kịp thời, hiệu quả cho người bệnh.

Y tế Thái Nguyên - Chú trọng nguồn nhân lực để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện A Thái Nguyên

Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên thông tin: “Trong năm qua Bệnh viện A đã giúp một số bệnh viện tuyến dưới triển khai các kỹ thuật thành công như kỹ thuật chạy thận nhân tạo, các kỹ thuật về cấp cứu nhi, kỹ thuật về phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ ở bệnh viện A trực tiếp đến cầm tay chỉ việc chuyển giao kỹ thuật giúp một số bệnh viện chuyển giao thành công các kỹ thuật”.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 4.400 cán bộ y tế, trong đó có trên 2.000 bác sĩ. Điều đáng nói là có tới 50% bác sĩ có trình độ chuyên khoa 1 trở lên hoặc đã tốt nghiệp thạc sĩ. Khi trình độ được nâng lên, thiết bị y tế được đầu tư đồng nghĩa với chất lượng khám, chữa bệnh cũng được nâng cao. Để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành y tế toàn tỉnh cũng đề ra nhiều giải pháp cụ thể.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Ngành y tế đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục chỉ đạo công tác y tế dự phòng, quản lý tốt các bệnh truyền nhiễm đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo độ bao phủ tiêm vắc xin trong chương trình tiên chủng mở rộng đạt trên 90%, công tác an toàn toàn vệ sinh thực phẩm cũng tiếp tục chú trọng. Bên cạnh đó tăng cường việc đào tạo cán bộ y tế nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị tại các cơ sở y tế”.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu của ngành y tế Thái Nguyên. Nhờ làm tốt công tác này mà nhân dân hoàn toàn tin tưởng và yên tâm khi giao phó sức khỏe của mình cho đội ngũ các y bác sĩ. Từ tuyến cơ sở đến các cơ sở y tế tuyến trên, đội ngũ y bác sĩ vẫn luôn nỗ lực, tận tâm với sứ mệnh cao cả bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xây dựng Thái Nguyên trở thanh trung tâm y tế lớn trong khu vực.

Soytethainguyen

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC