Tổng kết Dự án do Mariestopes International Việt Nam (MSI) tài trợ

Cập nhật: 10/05/2024

Ngày 19/6/2020, Sở Y tế Thái Nguyên đã phối hợp với Tổ chức Marie Stopes International Việt Nam tổ chức hội thảo Tổng kết Dự án “Gia tăng tiếp cận và sử dụng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ và nữ công nhân tại địa phương” do Mariestopes International Việt Nam (MSI) tài trợ (MS Ladies giai đoạn II).

Dự và chỉ đạo hội thảo có đồng chí Hoàng Hải, PGĐ Sở Y tế, bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng đại diện văn phòng MSI Việt Nam, đại diện Lãnh đạo TTYT huyện Đại Từ, thị xã Phổ Yên, Lãnh đạo Công đoàn 7 doanh nghiệp có nhiều nữ công nhân trên địa bàn huyện Đại Từ, Phổ Yên, đại diện Lãnh đạo các Phòng thuộc Sở, các TYT, các MS Lady tham gia dự án và Đoàn đại biểu Ms Ladies 2 tỉnh Sơn La và Lào Cai.

Mô hình MS Ladies đã triển khai từ năm 2017 tại tỉnh Thái Nguyên với tài trợ của Fondation Chanel, Inc. Tính đến tháng 9 năm 2018, có 45 cán bộ NHS/YSN/BS và cộng tác viên dân số được lựa chọn từ 33 cơ sở y tế làm MS Ladies. Họ đã phục vụ 28.000 phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực chăm sóc SKSS, KHHGĐ.

Mục tiêu của dự án giai đoạn 2 là: Góp phần cải thiện vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua sử dụng các dịch vụ và sản phẩm sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) chất lượng cao với mức phí phù hợp ngay tại cộng đồng

Sau 2 năm triển khai thực hiện, Dự án đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: Gia tăng tiếp cận, sử dụng thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho nữ công nhân tại các nhà máy ở địa phương; 15 MS Ladies hoạt động hiệu quả trên địa bàn 15 xã và thị trấn, lượng khách hàng sử dụng dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tăng: 15.000 lượt khách hàng chung, trong đó 12.000 lượt khách hàng nữ công nhân, 3000 lượt truyền thông CSSKSS cho nữ công nhân được thực hiện tại các nhà máy, cung cấp 3,000 dịch vụ tránh thai dài hạn; 13,000 dịch vụ tránh thai ngắn hạn; 100% MS Ladies cải thiện về thu nhập (Tăng tối thiểu 10% so với thu nhập cơ bản hàng tháng); Các MS Ladies đáp ứng được nhu cầu dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho nữ công nhân các nhà máy ở địa phương.

MS Ladies/các trạm y tế tham gia dự án là nơi cung cấp đầy đủ các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, tránh thai khẩn cấp, đình thai…Thực sự là nơi cung cấp dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm: Thấu hiểu, tận tình, đảm bảo tính riêng tư.

Tại buổi hội thảo, đồng chí Lãnh đạo Sở Y tế và Trưởng đại diện MSI đã tặng các phần thưởng cho cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động dự án, đồng thời cam kết 2 bên sẽ tiếp tục hợp tác với mục tiêu chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em trong thời gian tới.

Tôn Thị Minh

Phòng QLHN – Sở Y tế

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC