TTYT thị xã Phổ Yên phối hợp Công ty Servier Việt Nam (Dự án ngày đầu tiên) khai trương Phòng tư vấn bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường

Cập nhật: 10/05/2024

Thực hiện công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế, ngày 22 tháng 5 năm 2020, Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên đã phối hợp với công ty Servier Việt Nam tổ chức “Khai trương Phòng tư vấn bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường”. Đến Tham dự và chỉ đạo buổi Khai trương có BS.CKI Hoàng Thái Sơn – Bí thư Đảng ủy- Giám đốc Trung tâm y tế và các đồng chí trong Ban giám đốc Trung tâm;Lãnh đạo Trung tâm văn hóa, thể thao & truyền thông thị xã Phổ Yên; Lãnh đạo và cán bộ Dự án ngày đầu tiên; lãnh đạo phụ trách các khoa/phòng, Trạm trưởng Trạm Y tế các xã/phường và 20 người bệnh khám ĐTĐ và tăng huyết áp.

Phát biểu tại lễ khai trương, BS.CKI Hoàng Thái Sơn – Bí thư Đảng ủy- Giám đốc Trung tâm y tế Phổ Yên nhấn mạnh: “Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai bệnh lý mãn tính với số lượng bệnh nhân lớn và gia tăng nhanh chóng. Hiện tại Trung tâm Y tế đang quản lý và khám cấp phát thuốc cho khoảng 3000 bệnh nhân. Việc khai trương Phòng tư vấn bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường rất cần thiết nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh không lây nhiễm. Qua đó, giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm hơn, xây dựng một lối sống lành mạnh, tập trung vào quản lý tình trạng bệnh một cách lâu dài”. 

Lãnh đạo TTYT thị xã Phổ Yên và Đại diện Dự án ngày đầu tiên cắt băng khai trương Phòng tư vấn.

          Vấn đề chăm sóc sức khỏe toàn diện đối với hai bệnh lý tăng huyết áp và đái tháo đường ngày càng quan trọng. Bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính gần như theo bệnh nhân suốt đời. Trước đây, bệnh nhân mắc bệnh thường ở độ tuổi 50 – 60. Tuy nhiên, hiện nay, số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa. Điều này cũng đặt ra vấn đề tư vấn cho bệnh nhân trở nên ngày càng quan trọng hơn, vì bệnh nhân sẽ là người nắm rõ nhất những vấn đề của chính họ và quản lý tốt nhất biến chứng sớm nếu được cung cấp đầy đủ thông tin.

Nhân viên y tế TTYT thị xã Phổ Yên tư vấn cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường

          Với tất cả những nhu cầu đó, TTYT đã phối hợp với Công ty Servier(dự án ngày đầu tiên) để xây dựng Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” dành cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường sẽ tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân đối với các thông tin y tế chính thống cũng như sự tư vấn rõ ràng, cụ thể hơn từ  nhân viên y tế. Phòng tư vấn nhằm tăng cường  giáo dục kiến thức cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường và những bệnh nhân có nguy cơ mắc hai căn bệnh này, giúp họ nâng cao nhận thức cộng đồng. Cũng trong chương trình này, cán bộ Điều đưỡng của TTYT cũng được đào tạo và hướng dẫn về vấn đề tư vấn, dinh dưỡng, chế độ ăn uống và tập luyện đối với những bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường để giúp bệnh nhân thực hiện và kiểm soát tốt hơn tình hình bệnh của mình.

           TTYT thị xã Phổ Yên là đơn vị đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên triển khai Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” dành cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường. Phòng tư vấn được đặt tại phòng TTYT, hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” với mục đích nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân về hai bệnh lý tăng huyết áp và đái tháo đường, qua đó tạo cho họ động lực để hành động đúng trong việc tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe bản thân, phát hiện sớm bệnh để tăng hiệu quả điều trị. Phòng tư vấn này khi đưa vào hoạt động rất có lợi cho bệnh nhân giúp người bệnh hiểu biết và góp phần tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để thực hiện khám bệnh định kỳ và được tư vấn về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.

Khi bệnh nhân đến với Phòng tư vấn bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại bệnh viên sẽ được các bác sĩ thăm khám và giới thiệu các điều dưỡng tư vấn cho bệnh nhân dựa trên bảng câu hỏi và tờ rơi. Đồng thời các bệnh nhân sẽ được giới thiệu đến trang thông tin của Dự án ngaydautien.vn để tìm hiểu các kiến thức.

Ngay sau Lễ khai trương, các điều dưỡng đã trực tiếp tư vấn về chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện, các kiến thức và kỹ năng tự quản lý bệnh cho các bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường.

Nguyễn Đức Thanh
Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC