Trẻ cấp cứu do nuốt phải đồ chơi

Cập nhật: 08/06/2024

Trưa ngày 12/12/2020 khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện A Thái Nguyên tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi nữ 2 tuổi nuốt phải dị vật nghi là đồ chơi.

     

Hình ảnh Siêu âm và nội soi gắp dị vật

Theo lời người nhà bệnh nhân kể lại, trước ngày vào viện trẻ ngậm vòng sắt chơi rồi nuốt phải. Sau khi nuốt phải dị vật, trẻ ăn kém, đau bụng, mệt mỏi, gia đình đưa đến viện huyện Phú Lương chụp X quang thì phát hiện có một dị vật cản quang trong thực quản. Bệnh nhân được chuyển viện A để điều trị.

Hình ảnh dị vật sau nội soi

Tại bệnh viện A, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Nội Tổng hợp thăm khám, xét nghiệm đầy đủ, nhập viện điều trị và trưa cùng ngày trẻ được nội soi gây mê gắp dị vật. Dị vật được gắp ra là một vòng kim loại đường kính khoảng 15mm có gờ sắc. Sau khi được nội soi gắp dị vật, bệnh nhân ổn định và ra viện vào ngày thứ 2.

        Các bác sĩ khuyến cáo: “Các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý. Khi bé ở độ tuổi lẫm chẫm, cha mẹ phải chú ý không cho con tiếp xúc với những vật nhỏ, nhọn mà trẻ dễ nuốt phải, dễ gây tắc ruột, ngừng thở. Chúng tôi đã nội soi gắp rất nhiều dị vật mà đặc biệt là các trường hợp nuốt phải đồ chơi, cũng có trường hợp khó phải mổ mở vì dị vật đã trôi xuống đến ruột non”./.

Vũ Thị Hậu

Bệnh viện A

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC