Trạm Y tế xã Yên Ninh thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh

Cập nhật: 07/06/2024

Là địa phương có địa bàn rộng, nhiều bà con đồng bào dân tộc sinh sống. Yên Ninh hiện có 14 xóm với trên 7000 nhân khẩu. Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân trong xã, trạm y tế đã được đầu tư về cơ sở, vât chất đáp ứng cơ bản cho công tác khám chữa bệnh ban đầu và công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bác sĩ Ma Thị Lượng, Trưởng trạm y tế xã Yên Ninh cho biết: Để nắm bắt kịp thời các nhiệm vụ chuyên môn, hàng tháng trạm đều tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá kết quả hoạt động của tháng và triển khai hoạt động cho tháng tiếp theo. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh nên trạm chủ động tham mưu với UBND xã xây dựng các Kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo mùa, đặc biệt gần đây nhất là dịch bệnh Covid -19 bùng phát đã được các ban ngành tích cực vào cuộc.

Nhờ vậy mà trên địa bàn đã không để xảy ra dịch bệnh, làm tốt chương trình tư vấn trực tiếp về sức khỏe sinh sản, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng. Trạm cũng thường xuyên phối hợp với các thành viên ban chăm sóc sức khỏe của xã, y tế thôn bản phối hợp với các chi đoàn thể của xóm tăng cường công tác tuyên truyền  phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân chủ động trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Chi cục DS phối hợp cùng các thành viên liên ngành kiểm tra thực hiện Nghị định 39 về hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách tại xã Yên Ninh

Cùng với đó các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe và phòng dịch. Trạm cũng quan tâm đến công tác tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và tiêm phòng uốn ván cho bà mẹ mang thai.

Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn toàn xã có 7160 thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm, trong đó, thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi là 706 trẻ, BHYT của người nghèo là 46, thẻ BHYT của người cận nghèo là 83 trẻ, thẻ BHYT khám chữa bệnh ban đầu khác là 6325. Tổng số lượt người đến khám chữa bệnh trong năm là 3080, số trẻ được bổ sung vitamin A là 302, số trẻ bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống vitamin A là 91. Số trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng  thể cân nặng/tuổi là 56/566 trẻ, trẻ bị suy dinh dưỡng  thể chiều cao/tuổi là 72/566 trẻ, 100% phụ nữ có thai được khám đầy đủ. Công tác dân số trên địa bàn cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Đội ngũ y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số đã làm tốt công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Tính đến nay, toàn xã có 1773 phụ nữ từ 15 -49 tuổi, trong đó, có chồng là 1287, số cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 886 cặp.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, trạm đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: máy xét nghiệm nước tiểu, máy siêu âm, máy thở oxi…bước đầu đã cơ bản đáp ứng ngày càng toots công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Chị Triệu Quỳnh Nga ở xóm Bằng Ninh cho biết, chị đang có con trong độ tuổi tiêm chủng nên chị hay đến trạm, các y bác sĩ ở đây rất niềm nở và chu đáo.

Bác sĩ Ma Thị Lượng, Trưởng trạm y tế xã Yên Ninh cũng chia sẻ: Phát huy những kết quả mà trạm đã thực hiện tốt, thời gian tới cán bộ y bác sĩ tiếp tục quan tâm tu dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để thu hút người dân tin tưởng đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế ban đầu. Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, trạm cũng triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trạm chủ động phối hợp cùng cán bộ văn hóa xã tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, xóm về việc thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài, ở nơi công cộng và thực hiện sát khuẩn theo đúng quy định. Tại các xóm y tế thôn bản tăng cường hoạt động tuyên truyền, góp phần vào thành công của chương trình y tế, dân số của địa phương.

Vân Khánh

Trung tâm KSBT

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC