Thái Nguyên: 100% xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế

Cập nhật: 10/05/2024

Với ngành Y tế Thái Nguyên, năm 2023 vừa khép lại với những thành quả tích cực. Trong đó có 100% xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 24 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế, gồm 4 trung tâm, 8 bệnh viện tuyến tỉnh; 3 bệnh viện đa khoa huyện, 6 trung tâm y tế cấp huyện thực hiện chức năng y tế dự phòng và khám chữa bệnh; 3 trung tâm y tế cấp huyện chỉ thực hiện chức năng y tế dự phòng và 177 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ngành Y tế Thái Nguyên luôn quan tâm củng cố hệ thống y tế. Theo đó, Ngành đặc biệt quan tâm đến y tế cơ sở, nhất là các xã vùng dân tộc thiểu số, xã ATK, xã đặc biệt khó khăn.

Tỉnh Thái Nguyên tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực y tế

Những năm qua, hệ thống y tế cơ sở đã làm tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu và y tế dự phòng. Đến nay, 100% số xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; 158 trạm y tế được đầu tư xây dựng nhà 2 tầng khang trang; 87,6% trạm y tế tuyến xã có bác sĩ; trung bình 1 trạm có 6 cán bộ, nhân viên y tế; trên 95% xóm, bản, tổ dân phố có nhân viên y tế thôn, bản hoạt động.

Y tế tuyến huyện, tỉnh, thời gian qua tiếp tục được quan tâm, đầu tư xây dựng, nâng cấp đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và quy mô giường bệnh. Cụ thể là các dự án đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho 4 bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh, với tổng mức đầu tư 163 tỷ đồng; đầu tư xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần tỉnh với kinh phí trên 130 tỷ đồng…

Thực hiện Đề án phát triển y tế thông minh tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, hệ thống y tế cơ sở toàn tỉnh đã tích cực triển khai chuyển đổi số, áp dụng công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh. Cùng với hệ thống y tế toàn tỉnh, y tế cơ sở đã và đang khẳng định vị trí quan trọng của mình trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với nhiều nỗ lực, tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh đã đạt 51,5 giường bệnh/10.000 dân; 100% cơ sở khám chữa bệnh đã kết nối thanh toán với Cổng giám định điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đặc biệt, chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công đạt trên 92% .

Giám đốc Sở Y tế Đặng Ngọc Huy chia sẻ về thực hiện Đề án phát triển y tế thông minh tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 tại buổi gặp mặt đại biểu đại diện cán bộ y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2024, ngành Y tế có nhiều dự định mới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đề ra vẫn là chủ động phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, nhất là các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài. Ngành y tế tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát các bệnh truyền nhiễm và duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng, phấn đấu tỷ lệ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đạt trên 90%.

Với mục tiêu tinh gọn bộ máy, năm 2024 cũng là thời điểm ngành Y tế tiếp tục tăng cường công tác sắp xếp tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ; cải cách hành chính, thi đua khen thưởng và tiếp tục nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công..

Xuyên suốt trong hành trình của năm 2024, ngành Y tế cũng đã đề ra nhiệm vụ triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu trong Chương trình phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025; nâng cao chất lượng dân số; thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyển đổi số và thực hiện công khai minh bạch các hoạt động y tế.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nữa của Ngành là cải tiến chất lượng bệnh viện; quan tâm đầu tư, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu về chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng và không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đẩy mạnh thực hiện tự chủ, khắc phục khó khăn về tài chính và thực hiện tốt Quy chế phối hợp của ngành Y tế với cơ quan BHXH tỉnh và các sở, ngành để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác y tế, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong toàn Ngành.

Đồng thời xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm định kỳ, đột xuất hoạt động về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khám, chữa bệnh, kinh doanh dược, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, dịch vụ tiêm chủng,… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó là đảm bảo chất lượng, tiến độ công tác thẩm định, đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đúng quy định hiện hành, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế…

Lê Tuấn – Trọng Thể

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC