Trung tâm Y tế thành phố Phổ Yên Tập huấn “Kiến thức liên quan đến Tư vấn, Giáo dục sức khỏe cho người bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường”

Cập nhật: 20/05/2024

    Ngày 21/4/2022, Trung tâm Y tế thành phố Phổ Yên phối hợp với dự án Ngày đầu tiên tổ chức lớp tập huấn “Kiến thức liên quan đến Tư vấn, Giáo dục sức khỏe cho người bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường” năm 2022. Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo Trung tâm Y tế; Giảng viên là PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng Bộ môn y học gia đình- Trường Đại học y Hà Nội cùng các trợ giảng; với sự tham gia của 20 học viên là những điều dưỡng trực tiếp chăm sóc, theo dõi người bệnh tại các khoa lâm sàng của Trung tâm tham gia khóa đào tạo.

Hiện tại Trung tâm Y tế đang quản lý và khám cấp phát thuốc cho khoảng hơn 3000 bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường.  Việc tiếp tục triển khai Phòng tư vấn bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường sau thời gian Trung tâm thực hiện nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid 19 là rất cần thiết. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh không lây nhiễm, qua đó giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm hơn, xây dựng một lối sống lành mạnh, tuân thủ điều trị. 

          Vấn đề chăm sóc sức khỏe toàn diện đối với hai bệnh lý tăng huyết áp và đái tháo đường ngày càng quan trọng. Bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính gần như theo bệnh nhân suốt đời. Trước đây, bệnh nhân mắc bệnh thường ở độ tuổi 50 – 60. Tuy nhiên, hiện nay, số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa. Điều này cũng đặt ra vấn đề tư vấn cho bệnh nhân trở nên ngày càng quan trọng hơn, vì bệnh nhân sẽ là người nắm rõ nhất những vấn đề của chính họ và quản lý tốt nhất biến chứng sớm nếu được cung cấp đầy đủ thông tin.

Giảng viên, PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học y Hà Nội

Tại đây các học viên đã được nghe giới thiệu về về quy trình trong tư vấn, những thuận lợi và rào cản trong thực hành tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh ĐTĐ-THA.

Lớp tập huấn đã cung cấp đầy đủ các kiến thức: Về kỹ năng chuyên sâu cải thiện và tăng tính hiệu quả tư vấn-giáo dục sức khỏe cho điều dưỡng; thực hành tư vấn- giáo dục sức khỏe cho người bệnh ĐTĐ-THA; phản hồi và đánh giá hoạt động tư vấn- giáo dục sức khỏe trên tình hướng thực tế lâm sàng…

Ban lãnh đạo, giảng viên chụp ảnh cùng các học viên.

Đây là lớp tập huấn có ý nghĩa thiết thực giúp cán bộ y tế trong đơn vị tiếp tục trau dồi chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ để thực hiện tư vấn tốt hơn nữa cho người bệnh và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Nguyễn Đức Thanh

Trung tâm Y tế Phổ Yên

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC