Tổng kết Dự án “Sử dụng hệ thống EYELIKE trong chăm sóc sức khỏe nhãn khoa toàn diện tại cộng đồng” tỉnh Thái Nguyên

Cập nhật: 10/06/2024

          Chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn là mục tiêu quan trọng và là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài đòi hỏi sự quan tâm, nỗ lực vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, trong đó ngành Y tế là nòng cốt. Trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh tạo điều kiện về cơ chế, chính sách nên đã được tiếp nhận nhiều dự án của các tổ chức nước ngoài hỗ trợ thực hiện các hoạt động trong chăm sóc sức khỏe nhân dân như: đầu tư phát cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho y tế cơ sở; phòng, chống HIV/AIDS…

          Ngày 22/5/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1363/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án sử dụng hệ thống EYELIKE trong chăm sóc sức khỏe nhãn khoa toàn diện tại cộng đồng do Tổ chức Project BOM (Hàn Quốc) tài trợ nhằm mục đích cải thiện hoạt động chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng, dự phòng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời, giảm thiểu tình trạng mù lòa do biến chứng của một số bệnh về mắt tại Đồng Hỷ và tại tỉnh Thái Nguyên.

Trong thời gian 18 tháng qua Project BOM Thái Nguyên đã triển khai thực hiện đúng tiến độ các nội dung của Dự án góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại huyện Đồng Hỷ và tại tỉnh Thái Nguyên thông qua việc sử dụng hệ thống EYELIKE.

          Dự án đã đào tạo, tập huấn về một số bệnh lý về mắt và cách sử dụng thiết bị Eyelike, kỹ năng sử dụng thiết bị Eyelike để chụp ảnh đáy mắt cho học viên là các bác sỹ, y sỹ của bệnh viện tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ và các Trạm y tế thuộc Trung tâm. Các cán bộ y tế sau khi được tập huấn đã triển khai việc chụp đáy mắt và tư vấn chăm sóc mắt cho người dân tại trạm y tế và cộng đồng. Hỗ trợ và bàn giao 18 bộ thiết bị Eyelike, trong đó, 15 bộ thiết bị bàn giao cho các trạm y tế  xã, 03 bộ thiết bị bàn giao cho bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, bệnh viện Mắt Thái Nguyên và Trung tâm y tế Đồng Hỷ.

          Tổ chức khám sàng lọc tại 15 xã thuộc huyện Đồng Hỷ và tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho 3.986 người và gần 1.000 người nhân dịp hưởng ứng Ngày sức khoẻ toàn cầu. Các hình ảnh đáy mắt chụp được đã gửi đến bác sỹ chuyên khoa mắt để chẩn đoán. Kết quả chẩn đoán đã gửi về các trạm y tế để thông báo cho người dân. Đồng thời, căn cứ vào kết quả này, cán bộ trạm y tế tư vấn cho những trường hợp bệnh lý đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị.

          Hưởng ứng Ngày thị giác thế giới với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người”, Project BOM Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức mít tinh vào ngày 10/10/2019 với chủ đề “Hãy ưu tiên chăm sóc mắt” (Vision first) nhằm truyền thông về cách chăm sóc, bảo vệ đôi mắt, tầm quan trọng của việc khám sàng lọc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý về mắt để giảm thiểu, tiến tới loại bỏ bệnh mù lòa trong cộng đồng với 113 đại biểu tham dự…

          Ngày 14/8/2020, Dự án đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Có thể nói, Dự án đã triển khai có hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra. Đây là dự án thí điểm mô hình quản lý sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng lần đầu tiên được áp dụng tại tỉnh Thái Nguyên, đã cải thiện rõ rệt hoạt động chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng, dự phòng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời, giảm thiểu tình trạng mù lòa do biến chứng của một số bệnh về mắt cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Về dự Hội nghị, đồng chí Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận những kết quả đạt được của Dự án và chia sẻ rằng, mong muốn tiếp tục nhận được các chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từ các tổ chức tài trợ./.

Soytethainguyen

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC