Tăng cường công tác đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh

Cập nhật: 10/05/2024

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về lớp học “đẻ thuận tự nhiên” và hình ảnh bà mẹ sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên” hay còn gọi là “liên sinh” tại nhà mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế, thậm chí có thông tin 01 bà mẹ và trẻ tử vong. Mặc dù chưa xác định được sự thật của các thông tin nói trên nhưng các trường hợp này nếu có là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.
Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn. Phương pháp sinh con thuận tự nhiên đang tràn lan trên mạng xã hội hiện nay là phương pháp mà các sản phụ được khuyến khích tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không cắt dây rốn và không tiêm phòng cho trẻ.

Để chủ động phòng các trường hợp tương tự có thể xảy ra, đàm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, Sở Y tế Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

– Tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên. Đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

– Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các qui định hiện hành trong các hoạt động truyền thông – giáo dục sức khỏe cho nhân dân (bao gồm cả truyền thông trên mạng xã hội) của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các hoạt động truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp “thuận tự nhiên” nói trên (nếu có). Ngăn chặn và xử lý theo quy định hiện hành nếu trong nội dung truyền thông có truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.


Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện A Thái Nguyên

Sở Y tế cũng khuyến cáo các cá nhân sử dụng mạng xã hội như Facebook, đặc biệt là các sản phụ cần  tỉnh táo hơn khi tiếp nhận những thông tin sai lệch để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Các bà mẹ nên khám sức khỏe tiền hôn nhân. Khi có bầu, các bà mẹ cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi suốt thai kỳ để có những tư vấn trước cuộc sinh nở nên sinh thường hay sinh mổ. Khi sản phụ nhập viện, quá trình sinh hoàn toàn diễn ra tự nhiên nhưng khi có những bất thường xảy ra, các bác sĩ sẽ nhanh chóng can thiệp để tránh xảy ra tránh biến chứng gây nhiễm trùng, băng huyết. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ, thậm chí không cắt rốn, không tiêm chủng, không tiêm vitamin K1… có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

Nguyễn Thị Khánh Hiệp
(Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế)

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC