Sôi nổi hội thi “Rung chuông vàng” khối trường THPT

Cập nhật: 10/06/2024

Ngày 27/11/2020, tại trường THPT Phú Bình, huyện Phú Bình, Thái Nguyên (cụm 3), Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi “Dung chuông vàng” khối trường THPT với chủ đề: Tìm hiểu kiến thức về Dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên năm học 2020 – 2021.

Tham dự hội thi có 100 học sinh đến từ 9 trường THPT của huyện Phú Bình, thị xã Phổ Yên, thành phố Sông Công và đông đủ thầy cô giáo, học sinh các trường tham gia cổ vũ động viên tinh thần cho học sinh trường mình.

Tại hội thi, các em phải trải qua 2 chặng: Chặng 1 gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm, sau mỗi câu hỏi có 20 giây để suy nghĩ và viết câu trả lời vào bảng. Thí sinh nào trả lời sai sẽ bị tạm loại khỏi lượt chơi. Nếu kết thúc chặng 1 hoặc chưa đến câu 15 số thí sinh trên sân thi đấu còn dưới 20 thí sinh Đội cứu trợ là các thầy cô giáo của 9 trường sẽ thực hiện cứu trợ bằng cách tham gia một trò chơi vận động trong vòng 5 phút để cứu thí sinh quay trở lại sàn thi đấu. Nếu các thầy cô giáo cứu trợ được 100% thí sinh được quay trở lại sàn thi đấu thì tất cả các thí sinh được tiếp tục tham gia chặng 2. Nếu các thầy cô cứu trợ được 50%, các đội chơi lựa chọn 50% thí sinh trong đội của mình đã bị loại tiếp tục quay trở lại sàn thi đấu. Kết thúc chặng 1 thí sinh không bị loại sẽ được tiếp tục  tham gia chặng tiếp theo.

Chặng 2 các thí sinh phải trả lời 15 câu hổi trắc nghiệm theo mức độ khó dần. Thí sinh có 20 giây để trả lời câu hỏi, thí sinh nào trả lời sai sẽ bị loại khỏi lượt chơi. Sau 2 chặng thi 37 thí sinh đã trả lời đúng được các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra. Để chọn được người thắng cuộc trong cuộc thi Ban tổ chức đã đưa ra các câu hỏi phụ để các em thi đấu.

Không khí ngày càng nóng lên và gay cấn khi cổ động viên của các đội cổ vũ sôi động và đặc biệt là phần chơi giành cho khan giả, mỗi câu hỏi được ban tổ chức đưa ra gần như 100% cánh tay của cổ động viên giơ lên. Em Đoàn Thị Kim Chi lớp 11B4 trường THPT Lý Nam Đế được chọn trả lời câu hỏi và may mắn nhận quà từ Ban tổ chức đã chia sẻ: Hội thi thực sự có ý nghĩa sâu sắc và mang lại sân chơi bổ ích không chỉ cho thí sinh mà cả cổ động viên chúng em, chúng em được tìm hiểu những vấn đề liên quan đến lứa tuổi, những tình huống để có sự lựa chọn phù hợp, từ đó giúp chúng em có thêm kiến thức chăm sóc bản thân tốt hơn. Thí sinh Nguyễn Việt Anh lớp 10A1, trường THPT Sông Công cho biết: em thấy lo lắng và hồi hộp vì các thí sinh đều là học sinh ưu tú đến từ các trường, các bạn đều rất giỏi.

Các thí sinh trải qua 2 chặng thi và 10 câu hỏi phụ thú vị, bổ ích về kiến thức Dân số – SKSS vị thành niên, thanh niên. Nội dung câu hỏi được đưa ra như: dấu hiệu dạy thì, tác hại việc mang thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tại địa phương… Kết quả  thí sinh Mạc Khánh Linh, lớp 11A1, đến từ trường THPT Phú Bình đã vỡ òa trong hạnh phúc vượt qua 99 thí sinh để giành chiến thắng. Không cầm được nước mắt Linh cho biết; Hội thi đã cho em một trải nghiệm tuyệt vời, em có cơ hội giao lưu với các bạn đến từ trường THPT các địa phương khác, điều thú vị hơn cả là em được thể hiện khả năng hiểu biết của mình.

Bà Hồ Thị Thanh Thủy- Chi cục Trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ chia sẻ, đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ. Đặc biệt là dịp để chia sẻ kiến thức, quan điểm của học sinh về vấn đề dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. Đồng thời cũng là dịp để các nhà trường và các thầy cô giáo có thêm kinh nghiệm, kỹ năng giáo dục giới tính, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải ba đồng đội cho trường THPT Sông Công, giải nhì cho trường THPT Lê Hồng Phong, thị xã Phổ Yên, giải nhất đồng đội cho trường THPT Phú Bình và giải Nhất cuộc thi Dung chuông vàng cho cá nhân em Mạc Khánh Linh trường THPT Phú Bình.

 Hội thi bổ ích này sẽ tiếp tục diễn ra tại 4 cụm trên địa bàn toàn tỉnh với 23 trường THPT còn lại./.

Vân Khánh

Trung tâm KSBT

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC