Phát hiện và điều trị Lao tiềm ẩn

Cập nhật: 08/06/2024

Khống chế  bệnh Lao là một thách thức của Y tế Thế giới cũng như tại Việt Nam. Mục tiêu của Chương trình chống Lao Quốc gia Việt Nam là cơ bản thanh toán bệnh lao vào năm 2030. Một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu này là phát hiện và điều trị sớm không chỉ cho những trường hợp lao bệnh mà ngay những trường hợp lao mới nhiễm, chưa chuyển sàng giai đoạn lao tiến triển mà ta gọi là bệnh Lao tiềm ẩn.

Từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Phú Lương đã tổ chức khám sàng lọc cho 230 người có yếu tố nguy cao trong đó bao gồm: người sống cùng nhà với bệnh nhân lao, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, người bệnh Đái tháo đường, nhân viên Y tế tiếp xúc với bệnh nhân lao.

Các buổi khám được tổ chức tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lương, Nguồn kinh phí khám sàng lọc dựa vào dự án. Ðây là lần đầu tiên Trung tâm thực hiện hoạt động này. Mục đích của đợt khám là phát hiện sớm bệnh lao, lao tiềm ẩn cắt nhanh nguồn lây và cắt nguy cơ nhiễm lao thành bệnh lao.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga – Khám và tư vấn bệnh nhân

Tất cả người dân tiếp xúc hộ gia đình với bệnh nhân lao (trên 5 tuổi) đến khám sàng lọc, sẽ được thử phản ứng Mantoux. Sau khi có kết quả Mantoux dương tính sẽ được Chụp phim Xquang để loại trừ lao hoạt động. Riêng trẻ em dưới 5 tuổi sống chung nhà với bệnh nhân lao thì loại trừ lao hoạt động và đưa vào điều trị lao tiềm ẩn.

Sau đợt khám sàng lọc, kết quả có 41 bệnh nhân được chẩn đoán lao tiềm ẩn và tất cả các bệnh nhân lao tiềm ẩn được phòng khám lao tiếp nhận, lập hồ sơ điều trị và quản lý theo quy định của Chương trình Chống Lao Quốc gia.

Tố Nga

Trung tâm Y tế huyện Phú Lương

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC