Hội nghị tổng kết công tác công đoàn ngành y tế năm 2023

Cập nhật: 10/05/2024

Chiều ngày 19/12/2023 tại Hội trường Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 với sự tham gia của các đồng chí là Ủy viên BTV, BCH, UBKT Công đoàn ngành khóa XV cùng các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch, Trưởng Ban nữ công, Chủ nhiệm UBKT các Công đoàn trực thuộc, Hội nghị vinh dự được đón tiếp TS. Đặng Ngọc Huy, Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở Y tế và đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại báo cáo tổng kết năm 2023, đồng chí Vũ Hoàng Yến, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, Công đoàn Ngành Y tế có 30 công đoàn trực thuộc. Tổng số đoàn viên công đoàn ngành Y tế là 5.750 công chức, viên chức, người lao động, trong đó có 4.127 nữ chiếm 71,7%. Ban chấp hành Công đoàn Ngành Y tế khóa XV gồm 15 đồng chí, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn gồm 03 đồng chí. Hiện nay, BCH Công đoàn ngành có 14 đồng chí (đồng chí Phó Chủ tịch CĐN chuyên trách chuyển công tác về Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh).

Đ/c Vũ Hoàng Yến – Chủ tịch Công đoàn ngành y tế báo cáo tại Hội nghị

Tiếp nối những kết quả, thành tích đã đạt được trong những năm qua và được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chuyên môn các cấp, năm 2023 Công đoàn các cấp của Ngành Y tế đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt và xuất sắc các kế hoạch, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động nhằm thực hiện tốt nhất chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia tích cực các hoạt động phong trào thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn, tích cực chăm lo cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…

Đánh giá kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế nêu rõ: năm 2023 là năm các cấp Công đoàn ngành y tế đã thể hiện rất rõ nét vai trò của tổ chức công đoàn trong bối cảnh chung của ngành y tế theo đúng sự chỉ đạo của Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên và sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế. Chỉ đạo tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở và đại hội Công đoàn Ngành Y tế đúng tiến độ, tại Đại hội XV Công đoàn Ngành Y tế diễn ra trong 2 ngày 10-11/05/2023 Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn Ngành Y tế nhiệm kỳ 2023-2028, gồm 15 đồng chí, đồng thời dân chủ thảo luận và nhất trí thông qua Báo cáo của BCH Công đoàn Ngành Y tế khóa XIV về đánh giá kết quả hoạt động, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.

Năm 2023 cũng là năm Công đoàn Ngành Y tế có nhiều cách làm mới, hiệu quả trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều phần quà trị giá hơn 1.5 tỉ đồng đã được Công đoàn ngành Y tế chuẩn bị và gửi tới 445 đoàn viên công đoàn kịp thời, đúng lúc; Hoạt động thăm hỏi chúc tết, tặng quà các đơn vị và gia đình cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, với tổng số tiền 322 triệu đồng. Tiếp tục hướng dẫn các CĐCS vay “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo tự tạo việc làm”, tổng số vốn vay trong năm là 1,14 tỉ đồng cho 38 cán bộ y tế vay. Các hoạt động khen thưởng con em đạt học sinh giỏi các cấp cũng được Công đoàn ngành y tế quan tâm, chăm lo, khen thưởng kịp thời, công đoàn ngành đã tổ chức hội nghị biểu dương 76 cháu là con CBYT chăm ngoan, có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2022-2023 với số tiền khen thưởng 48 triệu đồng.

Cùng đó, Công đoàn ngành cũng đã tổ chức các hoạt động dành cho các ngày lễ lớn như kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2); 137 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); Tháng Công nhân; Tháng An toàn Lao động; Kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam (28/6); được Công đoàn Ngành Y tế tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thu hút được sự quan tâm tham gia của tất cả các công đoàn viên trong toàn ngành như: tổ chức thành công các giải thể thao ngành y tế, chương trình về nguồn tại tỉnh Cao Bằng, thành lập đội tuyển tham gia Hội thao CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên năm 2023 đủ 4 nội dung và đạt kết quả cao. Các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm với nhiều nội dung và hình thức phong phú như: Hội thi sáng tác video clip hoạt động của tổ công đoàn với công tác chuyển đổi số; chương trình tặng áo dài cho phụ nữ vùng cao; Hội thi Bác sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kĩ thuật viên y tế giỏi, thanh lịch,… và rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác.

Bên cạnh chăm lo lợi ích cho đoàn viên người lao động, Công tác xã hội từ thiện được CCVCNLĐ ngành Y tế tích cực tham gia đóng góp xây dựng với số tiền hơn 1.9 tỉ đồng; Công đoàn ngành đã ủng hộ 10 triệu đồng cho gia đình đoàn viên của TTYT huyện Đồng hỷ bị hỏa hạn; đoàn viên, người lao động ngành Y tế tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với tổng số tiền 300.000.000 đồng.

Tiếp tục phối hợp với chuyên môn tổ chức triển khai các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử, giao tiếp ứng xử, thực hiện tốt “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh’’; Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, xây dựng thương hiệu Bệnh viện; Triển khai cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm anh toàn vệ sinh lao động”… Cán bộ công đoàn hưởng ứng thi đua “Tham mưu giỏi – Cải tiến nhiều – Trách nhiệm cao” vì đoàn viên, người lao động ngành Y tế. Từ các phong trào này, tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc được nâng cao, nhiều tiến bộ kỹ thuật y học với công nghệ mới, hiện đại, tiên tiến đã được ứng dụng thành công ở nhiều bệnh viện góp phần chăm sóc điều trị tốt hơn cho người bệnh. Triển khai các phong trào thi đua trong nữ CBYT, trọng tâm là phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Kết quả năm 2023 có 3823 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”.

Ngoài việc luôn duy trì, triển khai các chương trình nâng cao phúc lợi cho toàn thể công đoàn viên, Công đoàn Ngành Y tế còn luôn quan tâm đến việc thực thi đúng, đủ các chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người lao động. Các cấp công đoàn đã phát huy tốt vai trò, chức năng của tổ chức, phối hợp với chính quyền trong việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong Ngành Y tế. Đồng thời luôn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách thông qua việc đại diện tham gia vào các hội đồng như: Hội đồng nâng lương, xét hết tập sự, hội đồng thi đua khen thưởng, tham gia sát việc thực hiện chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm con người, chế độ lương, thưởng của viên chức, người lao động nhân dịp những ngày lễ lớn, chế độ phụ cấp và chăm lo về vật chất, đời sống tinh thần khác đối với công đoàn viên trong toàn ngành. Trong năm 2023, đã có 2269 cán bộ được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước; có 452 cán bộ đăng ký thực hiện đề tài NCKH, sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Có thể nhận thấy, năm 2023 sắp qua đi với rất nhiều hoạt động lớn được Công đoàn Ngành Y tế tổ chức, các hoạt động phong trào, văn thể mỹ được tổ chức chuyên nghiệp, đã là nhân tố làm nên một đời sống tinh thần phong phú. Bên cạnh công tác chuyên môn, các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, thanh tra hoạt động thường xuyên, luôn bổ trợ kịp thời cho nhau, làm nên một năm hoạt động đầy sắc màu, hiệu quả và chuyên nghiệp trong từng mặt hoạt động của công đoàn các cấp trong Ngành Y tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Công đoàn ngành Y tế cũng còn tồn tại một số khó khăn như: Việc thu hút bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở một số đơn vị đạt thấp, nhất là tuyến huyện (Phổ Yên, Đại Từ, Phú Lương, Sông Công). Việc thực hiện tự chủ tài chính gặp khó khăn do còn nhiều bất cập, mức lương cơ sở tăng, giá dịch vụ y tế chưa tính đúng tính đủ…;  Nhân lực y tế cơ sở, nhất là bác sỹ tuyến huyện, xã còn thiếu so với nhu cầu. Còn tình trạng thiếu bác sĩ ở một số chuyên ngành như hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, nội tiết, tâm thần, lao, pháp y…; Một số CĐCS chưa quan tâm chỉ đạo công tác Kiểm tra công đoàn và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; triển khai thu KPCĐ qua tài khoản trung gian của Tổng LĐLĐ Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện; Cán bộ công đoàn cấp cơ sở kiêm nhiệm, bận nhiệm vụ chuyên môn đã ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn. Việc nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động và những vấn đề bức xúc phát sinh từ cơ sở có nơi chưa kịp thời; Công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn khối y dược ngoài công lập chưa linh hoạt, hiệu quả chưa cao.

Đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương các kết quả đạt được của Công đoàn Ngành Y tế và cho rằng, với một tập thể có 71,7% nữ, lại hoạt động kiêm nhiệm, những kết quả đạt được là điều Công đoàn Ngành Y tế nói chung và từng công đoàn cơ sở nói riêng rất đáng tự hào. Những kết quả ấy sẽ được Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên ghi nhận và đánh giá cao, là tấm gương để các công đoàn bạn học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Năm 2023 sắp qua đi, cũng là năm đầu tiên cho nhiệm kỳ mới 2023-2028, với những thành công đạt được, đồng chí tin tưởng trong những năm tiếp theo, Công đoàn Ngành Y tế sẽ có thêm nhiều đóng góp hơn nữa vào hoạt động chung của Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên, các nhiệm vụ, phương hướng của năm 2024 nên được cụ thể hóa bằng các hoạt động cụ thể theo các hoạt động chung hoặc theo các đặc trưng riêng của ngành y tế. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị, Ban thường vụ Công đoàn Ngành Y tế sớm cụ thể hóa nghị quyết, xây dựng kế hoạch theo giai đoạn, nghiên cứu cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, trên cơ sở đó đó báo cáo cấp ủy để triển khai thực hiện nhằm tổ chức và lan tỏa kịp thời các hoạt động tuyên truyền theo đúng kế hoạch đề ra.

Tại Hội nghị, TS. Đặng Ngọc Huy, Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở Y tế cũng đánh giá cao kết quả các hoạt động công đoàn trong năm 2023 và đề nghị Ban thường vụ Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 cần có các kế hoạch cụ thể trong việc triển khai, tổ chức các hội nghị, tập huấn bồi dưỡng cán bộ công đoàn các cấp, đẩy mạnh các hoạt động thi đua, nhân rộng các điển hình tiên tiến, khuyến khích sáng kiến trong các hoạt động phong trào, chuyên môn, “các đồng chí cần làm tròn vai, phải hiểu vai trò của tổ chức mình đến đâu, nhiệm vụ như thế nào để hoạt động cho tốt, hiệu quả, là việc tổ chức công đoàn cần làm rõ”, đồng chí nhấn mạnh.

Đ/c Đặng Ngọc Huy – Giám đốc Sở Y tế trao tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Trong không khí làm việc sôi nổi, nhiều ý kiến của đại diện các công đoàn cơ sở cũng hướng vào các hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm tạo sân chơi cho các công đoàn viên tham gia vào các hoạt động cộng đồng như hiến máu nhân đạo, các hoạt động liên quan đến hoạt động chuyên môn, chuyển đổi số, liên kết liên công đoàn… hay các hoạt động thiện nguyện phối kết hợp tổ chức với các báo đài và các tổ chức khác nhằm tạo dựng, mở rộng thêm danh tiếng và vị thế của Ngành Y tế nhiều hơn ra với cộng đồng. Những ý kiến trao đổi đã góp phần vào thành công của Hội nghị, đưa đến nhiều quan điểm mới trong hoạt động phong trào sẽ được Công đoàn ngành y tế quan tâm, thử nghiệm trên tinh thần cầu thị. Với nguyên tắc làm việc tập trung dân chủ, Ban Chấp hành Công đoàn Ngành Y tế sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến công đoàn viên, công đoàn trực thuộc để tiếp tục điều chỉnh, đổi mới phương pháp hoạt động công đoàn hướng tới mục tiêu hiệu quả, chuyên nghiệp và thiết thực hơn trong năm tới.

Soytethainguyen

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC