Đoàn công tác CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và Dự án EPIC thăm và làm việc với Sở Y tế Thái Nguyên

Cập nhật: 20/05/2024

Nhằm đánh giá kết quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua, ngày 19/4, đoàn công tác CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và Dự án ”Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng chống HIV/AIDS” (EPIC) Trung ương đã có buổi thăm và làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Tiếp đoàn công tác có lãnh đạo Sở Y tế – trưởng Ban quản lý tiểu dự án EPIC tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT Thành phố Thái Nguyên, Phổ Yên, TTYT huyện Phú Lương, Bệnh viện đa khoa An Phú là những đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS do EPIC và các đối tác của CDC Hoa Kỳ hỗ trợ tài chính.

Theo báo cáo kết quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là các hoạt động thuộc dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng chống HIV/AIDS (EPIC) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2022 đã đạt được những thành công nhất định. Dịch đang có xu hướng giảm theo tình hình chung của cả nước, số ca nhiễm mới trên địa bàn giảm từ 542 ca năm 2012 xuống còn 182 ca năm 2021, số tử vong do AIDS cũng giảm từ 308 ca năm 2012 xuống còn 83 ca năm 2021. Toàn tỉnh hiện còn 4.716 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 4.033 người đang được điều trị thuốc kháng vi rút ARV. So với mục tiêu 90-90-95 của Liên hợp quốc đề ra, đến nay tỉnh Thái Nguyên có 78,58% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 85,52% người nhiễm HIV được điều trị ARV và 99,05% người điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế (là ngưỡng không có khả năng lây bệnh qua đường tình dục). Toàn tỉnh có 2/8 cơ sở điều trị HIV/AIDS cấp thuốc ARV từ nguồn Bảo hiểm y tế cho 1.092 bệnh nhân.

Mặc dù năm 2021 – 2022 hoạt động phòng chống HIV/AIDS cũng gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19, song các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã được đoàn công tác đánh giá cao, nhất là các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ điều trị, giảm tỷ lệ tử vong cũng như giảm tỷ lệ bỏ trị. Đoàn cũng đề nghị, trong thời gian tới, chương trình tiếp tục tăng cường các hoạt động như: tiếp cận cộng đồng, tăng tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán HIV được điều trị ngay trong ngày, mở rộng điểm cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS qua Bảo hiểm  y tế, triển khai điều trị lao tiềm ẩn theo phác đồ mới 3HP cho bệnh nhân nhiễm HIV…

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Trung tâm y tế Thành phố Thái Nguyên, đây là một trong 2 cơ sở đã triển khai điều trị ARV bằng nguồn quỹ BHYT của tỉnh Thái Nguyên.

CDC Thái Nguyên

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC