Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại vùng có mức sinh cao đợt 1

Cập nhật: 21/05/2024

 Nhằm thực hiện có hiệu quả các hoạt động của Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 31/7/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về truyền thông dân số tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030 và nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng của tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030 được UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 134/QĐ-UBND ngày 19/01/2021. Ngày 25/3/2021 Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 905/KH-SYT triển khai Chiến dịch  truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại vùng có mức sinh cao năm 2021.

Chiến dịch được triển khai với mục đích nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của xã hội và ý trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng có mức sinh cao về không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con. Khẩu hiện vận động là “Dừng ở hai con để nuôi, dạy cho tốt”. Việc triển khai Chiến dịch là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu dân số trên địa bàn, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Chiến dịch được thực hiện tại các địa bàn xã, phường, thị trấn của các huyện/thành phố/thị xã thuộc vùng có mức sinh cao của tỉnh và được tổ chức thành 2 đợt trong năm 2021. Chiến dịch được triển khai với mục tiêu: 95% các cặp vợ chồng, nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin về cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con, quyền và trách nhiệm trong việc sinh đủ 2 con và nuôi dạy cho tốt, hệ lụy của mức sinh cao, lợi ích của việc thực hiện các biện pháp tránh thai góp phần thực hiện thành công cuộc vận động “Dừng ở 2 con để nuôi, dạy cho tốt” phấn đấu sớm đạt và duy trì vững chắc mức sinh thay thế; kết thúc Chiến dịch cơ bản thực hiện đạt 80% chỉ tiêu về số người mới áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại năm 2021.

Chiến dịch đợt I/2021 được triển khai từ tháng 4/2021, dự kiến kết thúc trong tháng 5/2021. Nhằm đảm bảo việc thực hiện chiến dịch đạt kết quả cao, Chi cục DS-KHHGĐ đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát do đồng chí Hồ Thị Thanh Thủy – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ làm Trưởng đoàn. Đoàn giám sát tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chiến dịch tại cấp huyện, xã về thực hiện chỉ tiêu chuyên môn DS-KHHGĐ năm 2021 cấp xã, việc triển khai thực hiện các dịch vụ  CSSKSS/KHHGĐ tại trạm y tế xã, kiểm tra về công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia thực hiện Chiến dịch, công tác chuẩn bị trước chiến dịch, các hoạt động trong Chiến dịch và sau Chiến dịch

Bích Lê

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC